• Tổng công ty đầu tư và phát triển đường cao tốc Việt Nam
  • Công ty cổ phần vận hành và bảo trì đường cao tốc Việt Nam
  • VietNam expressway operation and maintenance join stock company (VEC O&M)

  Dự báo thời tiết trên các tuyến cao tốc lớn ngày 24.8.2017

  Thứ Năm, 24/08/2017

  Quý vị khi lưu thông trên đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai trong ngày hôm nay cần lưu ý đến hiện tượng sạt lở đất có thể xảy ra ở 2 tỉnh Yên Bái, Lào Cai. Ngoài mưa lớn làm tầm nhìn xa giảm xuống từ 4 – 10km, trong cơn giông có thể xảy ra cả tố lốc và gió giật.

  Với tuyến đường cao tốc Cầu Giẽ – Ninh Bình, cũng cần hết sức cẩn trọng khi điều khiển phương tiện trong mưa giông. Mưa duy trì cả ngày và giữ nền nhiệt độ từ 27 – 30 độ.

  Ở phía Nam trên cao tốc TP. Hồ Chí Minh – Long Thành – Dầu Giây, hôm nay thời tiết khá xấu: buổi sáng trời còn có nắng gián đoạn, nhưng đến chiều sẽ xuất hiện mưa giông nhiều nơi, có nơi mưa vừa mưa to, kèm theo đó là nguy cơ tố lốc và gió giật.

  Từ chiều tối và đêm qua mưa giông đã tăng mạnh cả về cường độ và diện mưa khi mà hoàn lưu bão số 6 tiến gần hơn về phía miền Bắc nước ta. Có những điểm mưa rất to, với lượng mưa từ 37 – 66mm. Riêng các tỉnh Lào Cai, Cao Bằng, Lạng Sơn, ngoài mưa lớn còn có gió giật cấp 7 – 8. Dự báo trong sáng ngày hôm nay Quảng Ninh, Lạng Sơn, Cao Bằng còn có gió mạnh cấp 5, cấp 6, giật cấp 8, sau đó cường độ gió suy yếu theo sự suy giảm của bão nhưng mưa lớn vẫn tiếp diễn đến hết ngày mai (ngày 25.8) với tổng lượng mưa 50 – 100mm. Riêng vùng tâm mưa như các tỉnh Quảng Ninh, Tuyên Quang, Hà Giang, Lào Cai, Yên Bái, Lai Châu, lượng mưa lên đến 150 – 200mm.

  Mối lo ngại lớn nhất lúc này là lũ quét trên các sông suối nhỏ và sạt lở đất đá ở miền núi. Áp lực quá lớn từ những đợt mưa triền miên trước đó đã khiến cho nền đất đá nhiều nơi bị phá vỡ và trở nên kém kết dính, nay thêm mưa xuống thì nguy cơ đó xảy ra là rất lớn. Chính vì thế mà hàng loạt các huyện vùng núi thuộc các tỉnh như Lạng Sơn, Quảng Ninh, Cao Bằng, Sơn La, Điện Biên, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Bắc Kạn đều trong vùng cảnh báo. Riêng 6 giờ tới thì nguy cơ sạt lở đất, lũ quét đặc biệt cao ở các huyện như Tràng Định, Bình Gia, Văn Lãng, Bắc Sơn, Đình Lập, Văn Quang (tỉnh Lạng Sơn); Bình Liêu, Ba Chẽ, Hoành Bồ (tỉnh Quảng Ninh). Di chuyển qua những khu vực này cũng là một áp lực lớn cho người điều khiển phương tiện. Người điều khiển phương tiện cần chú ý quan sát thật kỹ các dấu hiệu đi trên đường, các khu vực đã được cắm biển báo có nguy cơ sạt lở cao thì tốt nhất tránh đi qua các đoạn đường này trong những ngày mưa lớn. Ngoài ra, nếu thấy hiện tượng nước màu đỏ gạch chảy qua đường, đá còn rơi xuống từ vách núi cũng là những dấu hiệu cho biết là sạt lở cũng có thể xảy ra.

  Xin nhấn mạnh là người điều khiển phương tiện hãy đi thật chậm để quan sát!    

  Ghi theo VTV1

  • Cùng vào cuộc tích cực đẩy tiến độ Dự án đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi (VTV8)
  • Đường cao tốc Cầu giẽ – Ninh Bình nhìn từ trên cao
  • Dự án đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi: Ách tắc mặt bằng

  Đối tác - Khách hàng